FAQ


ถ้าจะติดกล้องวงจรปิดไว้ที่บ้าน ต้องติดตรงจุดไหนของบ้านบ้าง ?
โดยปกติการติดตั้งกล้องวงจรปิดที่บ้านเรามักจะติดกล้องไว้ 4 จุด ของบ้าน
จุดที่ 1 บริเวณหน้าบ้าน เพื่อตรวจสอบเหตุการณ์รอบนอกรั้วบ้าน
จุดที่ 2 ภายในตัวบ้านโดยหันหน้ากล้องออกมาทางประตูบ้าน เพื่อตรวจดูเหตุการณ์หน้าบ้าน
จุดที่ 3 ภายในตัวบ้าน โดยจะติดทุกโซนของบ้านหรือเฉพาะโซนก็ได้
จุดที่ 4 บริเวณจุดเสี่ยงของบ้าน เช่น รอบบ้าน หลังบ้าน มุมรั้วบ้าน
เพียงเท่านี้ เราก็จะเก็บภาพเหตุการณ์ต่างๆ ได้ครอบคลุมทั้งหมดของบริเวณบ้านแล้ว
การติดกล้องวงจรปิดยังคงรักษาความเป็นส่วนตัวของคนในครอบครัวไว้เหมือนเดิมไหม ?
ประเด็นคำถามนี้เป็นเรื่องที่ทุกคนให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกๆ จะไม่มีใครเข้ามาละเมิดความเป็นส่วนตัวของเราได้เลย เพียงแค่เราเปลี่ยนข้อมูลมาตรฐานที่ถูกตั้งมาจากโรงงานใหม่ทั้งหมด ตั้งแต่ หมายเลขไอพีแอดเดรส พอร์ต ชื่อผู้ใช้ และรหัสผ่าน ที่สำคัญอย่าให้รหัสผ่านกล้องวงจรปิดที่บ้านและออฟฟิศกับผู้อื่นเด็ดขาด
ติดกล้องวงจรปิดไปแล้ว ต้องดูแลรักษาอย่างไร เพื่อให้กล้องมีอายุการใช้งานที่นานขึ้น ?
วิธีการดูแลรักษากล้องวงจรปิดง่ายๆ ที่ทำได้ด้วยตัวเอง มี 6 ข้อ
1. เรียนรู้ที่จะใช้งานฟังก์ชั่นพื้นฐานของกล้องวงจรปิดอย่างถูกวิธี เช่น การถ่ายโอนข้อมูล (Backup) การค้นหาข้อมูลย้อนหลัง (Search and Playback) เพื่อป้องกันไม่ให้ระบบเกิดปัญหาจากการใช้งาน
2. ควรดูภาพย้อนหลัง (Playback) ทุกสัปดาห์ เพื่อเป็นการตรวจสอบระบบ ว่าระบบยังคงมีการบันทึกอยู่ปกติ ไม่ได้มีส่วนหนึ่งส่วนใดชำรุด
3. ทำความสะอาดฝุ่นให้กับเครื่องบันทึก หลีกเลี่ยงการทำให้เครื่องบันทึกเปียกชื้น และป้องกันไม่ให้แมลงหรือสัตว์ เข้ามากัดสายไฟของเครื่องบันทึก
4. ตรวจเช็คระบบการทำงานของกล้องวงจรปิดอย่างสม่ำเสมอ เช่น การตรวจเช็คความคมชัดของเลนส์ ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องดูแลเป็นอย่างดี เพื่อความคมชัดของภาพที่บันทึก
5. กล้องวงจรปิดเป็นอุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถทำงานได้ตลอด 24 ชม. อย่างไรก็ตาม ถ้าเป็นไปได้ ในวันที่เราไม่ได้ใช้งานระบบ (อาจจะเป็นวันที่เราอยู่บ้าน) ก็ควรปิดระบบบ้าง เพื่อเป็นการพักเครื่อง จะช่วยยืดเอายุการใช้งานของอุปกรณ์ออกไปได้
6. จดบันทึกหรือติดเบอร์โทรศัพท์ของช่างไว้ที่เครื่องบันทึก เมื่อมีเหตุฉุกเฉิน หรือต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน จะได้ติดต่อได้ทันท่วงที
อยากเดินสายจอภาพจากเครื่องบันทึกไปยังจอ VGA หรือ HDMI ในระยะ 60 เมตร ทำอย่างไรได้บ้าง ?
ในกรณีที่ต้องเดินสายสัญญาณระบบ Main Monitor ในระยะไกล เราสามารถเลือกอุปกรณ์เสริมสำหรับขยายสัญญาณภาพที่เรียกว่า Extender เข้ามาช่วยได้ กรณีที่เราใช้ระบบ VGA ให้เลือกซื้ออุปกรณ์เสริม VGA Extender และระบบ HDMI ให้เลือกซื้ออุปกรณ์เสริม HDMI Extender
ถ้าอยากบันทึกภาพในเครื่องบันทึกกล้องวงจรปิด นาน 30 วัน ต้องใช้ฮาร์ดดิสก์ความจุเท่าไร ?
การจะคำนวณขนาดความจุฮาร์ดดิสก์เพื่อบันทึกภาพ นาน 30 วัน สิ่งที่ต้องคำนึงถึงก็คือ ขนาดความละเอียดของภาพที่บันทึก และจำนวนกล้อง ซึ่งเป็นไปตามตารางด้านล่าง
ขนาดภาพจำนวนกล้องความจุฮาร์ดดิสก์ (GB)
2 MP (1920x1080P)11107.3
44429.2
1.3 MP (1280x720P)1885.9
43543.6
บันทึกไฟล์จากเครื่องบันทึกของกล้องวงจรปิด ต้องใช้โปรแกรมอะไรเปิดกับคอมพิวเตอร์ ?
โดยปกติไฟล์วีดีโอที่ถ่ายโอนข้อมูล (Backup) จากเครื่องบันทึก จะมีลักษณะของการเข้ารหัสเฉพาะ ถึงแม้ว่า นามสกุลของรูปแบบไฟล์จะเป็น .avi, .h264 หรือ .mpeg4 ก็ตาม ซึ่งโปรแกรมที่ต้องใช้เปิดไฟล์เหล่านี้ จะเป็นโปรแกรมเฉพาะที่มีอยู่ในแผ่น CD โดยแผ่น CD นี้จะแนบไปพร้อมคู่มือการใช้สินค้าตอนที่ซื้ออยู่แล้ว
ถ้าต้องการติดกล้องวงจรปิดในที่มืด หรือตอนกลางคืน ต้องเลือกซื้อกล้องแบบไหน ?
กล้องวงจรปิดที่เหมาะสำหรับการใช้งานในที่มืดหรือแสงน้อย คือ กล้องวงจรปิดที่มีอินฟาเรดในตัว ด้วยแสงจากหลอดอินฟราเรด ทำให้กล้องสามารถจับภาพได้แม้ในที่มืดสนิท
อยากทราบเรื่องมุมการเห็นภาพของกล้องวงจรปิด ถ้าติดกล้องไว้ที่มุมบ้านจะเห็นภาพออกมาเป็นแบบใด ?
ต้องทราบวัตถุประสงค์ของการติดตั้งกล้องวงจรปิดก่อน
ว่าความต้องการของการมองเห็นภาพของกล้องวงจรปิดเป็นลักษณะใด โดยทั่วไปจะมี 2 ลักษณะ คือ
1. เพื่อมองภาพในภาพรวม การติดตั้งแบบนี้จะนิยมเลือกกล้องที่มีเลนส์มุมกว้างๆ หรือกล้องที่สามารถหมุนได้รอบตัว เช่น กล้อง PTZ
2. เพื่อดูเฉพาะจุด หรือซูมดูจุดใดจุดหนึ่ง เช่น ต้องการดูทะเบียนรถ หรือมาตราวัดต่างๆ
มุมมองของกล้องวงจรปิดทั่วไปจะใช้เลนส์อยู่ที่ระดับ f3.6mm ซึ่งจะให้องศาการมองเห็นภาพอยู่ที่ระดับ 50องศา เพื่อมองภาพในภาพรวม อย่างไรก็ตาม องศาของภาพจะแคบหรือกว้างก็ขึ้นอยู่กับระดับความสูงของการติดกล้องวงจรปิดด้วย
ถ้าต้องการเปลี่ยนรหัสผ่านเครื่องบันทึกใหม่ แต่จำรหัสเดิมไม่ได้ ต้องแก้ไขอย่างไร ?
กรณีลืมรหัสผ่าน ไม่ควรทำการแก้ไขด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการถอดถ่าย Bios ใน Main Board หรือเดารหัสผ่านไปเรื่อยๆ เพราะอาจจะทำให้เครื่องบันทึกล็อกตัวเองได้ โดยวิธีที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหานี้คือ ติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่ โดยแจ้งชื่อรุ่นเครื่องบันทึกกับทางศูนย์บริการฟูจิโกะเคนโปร ที่เบอร์ 0-2222-0559
กล้องวงจรปิด ถ้าฮาร์ดดิสก์เต็มแล้ว เครื่องจะหยุดบันทึกหรือบันทึกต่อไปอีก ใช้เทคโนโลยีแบบใด ?
เทคโนโลยีเครื่องบันทึก โดยปกติแล้วจะมีการทำงานที่เรียกว่า Over Write หมายถึง ถ้ามีการบันทึกข้อมูลเต็ม จะมีการบันทึกข้อมูลใหม่ทับข้อมูลเดิมไปเรื่อยๆ โดยรูปแบบการทำงานเหมือนกับ ‘งูกินหาง’ เช่น สามารถบันทึกได้ 7 วัน ข้อมูลที่บันทึกใหม่ในวันที่8 ก็จะบันทึกข้อมูลทับข้อมูลของวันที่1 เป็นต้น เพราะฉะนั้น ถ้าหากมีข้อมูลสำคัญที่ต้องเก็บไว้เราต้องรีบถ่ายโอนข้อมูลจากเครื่องบันทึกออกมาก่อนที่ข้อมูลจะถูกบันทึกทับ ถ้าหากปล่อยให้เครื่องบันทึกข้อมูลซ้ำแล้ว เราจะไม่สามารถกู้ข้อมูลที่ถูกทับคืนกลับมาได้
กล้องไม่มีสัญญาณภาพเกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง ?
กรณีที่พบปัญหากล้องไม่มีสัญญาณภาพส่งมายังครื่องบันทึก อาจจะเกิดได้จากสาเหตุดังต่อไปนี้
1. อแดปเตอร์ไฟไม่เข้า
2. หัว Jack BNC เสื่อมสภาพหรือแตกหัก
3. สายภาพขาด
4. ตัวกล้องมีปัญหา
5. ช่องวีดีโออินพุตของเครื่องบันทึกบางช่องเสียหาย
จากปัญหาข้างต้น แก้ไขโดยตรวจสอบอุปกรณ์ที่มีปัญหาและทำการแก้ไขเบื้องต้น เช่น เปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ หรือโทรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญที่ศูนย์บริการฟูจิโกะเคนโปร ที่เบอร์ 0-2222-0559
DVR ไม่บันทึกภาพ เกิดจากสาเหตุอะไร ?
การที่ DVR ไม่บันทึกภาพ เกิดได้จากหลายสาเหตุ สาเหตุหลักๆ มักจะมาจาก กล้องไม่มีภาพ หรือมีการตั้งโปรแกรมให้เครื่องบันทึกบันทึกภาพเฉพาะโหมดเคลื่อนไหวหรืออลาร์ม หรือเครื่องบันทึกไม่สามารถ Detect ฮาร์ดดิสก์ได้ หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามได้ที่ศูนย์บริการฟูจิโกะเคนโปร ที่เบอร์ 0-2222-0559


คำถาม

คำตอบ
Cart

ตระกร้าสินค้า

  ยกเลิกการลบ
เข้าสู่ระบบ ลืมรหัสผ่าน สมัคร